Ghost In The Shell

หนัง

Ghost In The Shell

ภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งฉากขึ้นในศตวรรษหน้า เมื่อมนุษย์อยู่ร่วมกับไซบอร์ก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมนุษย์ เครื่องจักรส่วนหนึ่ง และส่วนคอมพิวเตอร์ ปรมาจารย์หุ่นกระบอกอธิบายตัวเองว่าเป็น “สิ่งมีชีวิตที่มีความคิดซึ่งถูกสร้างขึ้นในทะเลแห่งข้อมูล” ครั้งหนึ่งมันเคยครอบครองร่าง “ของจริง” แต่ถูกหลอกให้ดำดิ่งเข้าไปในไซบอร์ก แล้วร่างของมันก็ถูกฆ่าตาย ตอนนี้มีอยู่ในจักรวาลอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น แต่กำลังค้นหาร่างกายอื่นที่จะครอบครอง – หรือแบ่งปัน“Ghost in the Shell” ไม่ใช่หนังการ์ตูนสำหรับเด็กแต่อย่างใด เต็มไปด้วยเรื่องเพศ ความรุนแรง และภาพเปลือย (แม้ว่าจะค่อนข้างมีสไตล์)

นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของอนิเมะ แอนิเมชั่นจากญี่ปุ่นที่มุ่งเป้าไปที่ผู้ใหญ่ ซึ่งในกรณีนี้คือกลุ่มผู้ชมวัยเรียนที่อ่านหนังสือ Heavy Metal และการ์ตูนแนวเรียบๆ อื่นๆ อะนิเมะได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่นมาหลายปีแล้ว แต่ตอนนี้กำลังรุกเข้าสู่ตลาดโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้โปรดิวซ์ร่วมกับเงินของอังกฤษและรวมถึงเพลงที่ U2 ขับร้องชื่อว่า “One Minute Warning”

ซึ่งใช้เวลาเกือบห้านาทีภายใต้ภาพที่เลวร้ายภาพยนตร์เรื่องนี้มีแนวโน้มเช่นเดียวกับนิยายวิทยาศาสตร์แบบดั้งเดิมหลายๆ เรื่อง ที่ตัวละครในเรื่องจะพูดถึงแนวความคิดและข้อมูลที่เป็นนามธรรม ตัวอย่างบทสนทนา: “นอกเหนือจากการเสริมสมองเล็กน้อย ร่างกายของคุณเกือบทั้งหมดเป็นมนุษย์” หรือ “ถ้าไซเบอร์สามารถสร้างผีของตัวเองได้ จุดประสงค์ของการเป็นมนุษย์คืออะไร” หรือ (คนโปรดของฉัน) “คุณ ‘ได้รับการปฏิบัติเหมือนมนุษย์คนอื่น ๆ ดังนั้นหยุดด้วยความโกรธ!”ตัวละครนำเป็นผู้หญิงรูปร่างดีชื่อ พล.ต.โมโตโกะ คุซานางิ ไซบอร์กที่ทำงานหน่วยข่าวกรอง หน่วยของเธอได้รับมอบหมายให้สืบสวนหน่วยปฏิบัติการต่างชาติที่ชั่วร้ายที่ต้องการลี้ภัยทางการเมือง แต่ในไม่ช้า คดีนี้ก็นำไปสู่การติดต่อกับปรมาจารย์หุ่นเชิด “อาชญากรไซเบอร์ที่น่ากลัวที่สุดตลอดกาล ‘ตัวละครหลักและตัวละครอื่นๆ สามารถเปลี่ยนรูปร่าง ล่องหน และดำดิ่งสู่จิตใจของผู้อื่นได้ ซึ่งทำให้พวกเขาไม่มากนักในอนาคตเหมือนในประเพณีแฟนตาซีของญี่ปุ่น ดูหนังออนไลน์ฟ

ซึ่งผีมักจะทำสิ่งนั้นได้เสมอ’ในภาพยนตร์เรื่องนี้มีการพูดคุยเชิงอารมณ์มากมายเกี่ยวกับความเป็นมนุษย์ เราเรียนรู้ข้อมูลทั้งหมดที่สะสมมาตลอดชีวิต น้อยกว่าหนึ่งหยดในมหาสมุทรของข้อมูล และบางทีสิ่งมีชีวิตที่สามารถรวบรวมข้อมูลมากขึ้นและยึดถือไว้ได้นานกว่านั้น … มากกว่ามนุษย์ ในการบรรยายนิมิตเกี่ยวกับความฉลาดที่ค่อยๆ พัฒนาไปนี้ ชาวโครินธ์ถูกปลุกให้ตื่นขึ้นสองครั้ง: “ตอนนี้เรามองผ่านกระจกอย่างมืดมิด แต่แล้วตัวต่อตัว: ตอนนี้ฉันรู้ในบางส่วน; แต่แล้วฉันจะรู้ได้แม้ในขณะที่ฉันรู้จัก” ในตอนท้ายของหนัง Puppet Master เชิญเอกให้เข้าร่วมเผชิญหน้ากันในทะเลข้อมูลที่กล้าหาญใหม่ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ภาพจริงจากฟิล์มนัวร์ที่พบได้ทั่วไปในอนิเมะ และมีแนวโน้มที่แปลกประหลาดของแอนิเมชั่นสำหรับผู้ใหญ่ทั้งหมดเพื่อให้ผู้หญิงที่เป็น (ก) ตัวเอกที่แข็งแกร่งในใจกลางเรื่อง และ (ข) ยังคงเปลือยกายอยู่เกือบอย่างต่อเนื่อง บทความเกี่ยวกับอนิเมะในฉบับล่าสุดของ Film Quarterly ชี้ให้เห็นว่าการเป็น “มนุษย์เงินเดือน” ในญี่ปุ่นยุคใหม่นั้นเหนื่อยยากและไร้มนุษยธรรมมากจนผู้ชายจำนวนมาก และระบุว่าพวกเขาเป็นตัวละครสมมติ นั่นจะช่วยอธิบายปรากฏการณ์ญี่ปุ่นอีกประการหนึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ซึ่งเป็นแฟชั่นของเด็กชายวัยรุ่น (ตรง) ที่แต่งตัวเหมือนเด็กผู้หญิง หนัง

“Ghost in the Shell” มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นภาพยนตร์แนวใหม่ มุ่งเป้าไปที่การฉายในโรงภาพยนตร์ แทนที่จะเป็นชีวิตในสังคมภาพยนตร์ในเทป แผ่นดิสก์ และในวิทยาเขตสามารถเห็นผีของอะนิเมะได้ที่นี่พยายามดำดิ่งสู่เปลือกของกระแสหลักของภาพยนตร์ แต่ฉันสงสัยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ซับซ้อนและคลุมเครือเกินกว่าจะเข้าถึงผู้ชมจำนวนมากได้ ไม่ถึงชั่วโมงที่สองที่เรื่องราวเริ่มเปิดเผยความหมาย แต่ฉันชอบภาพจริง เพลงประกอบที่ชวนให้นึกถึง (รวมถึงชุดเครื่องเคาะจังหวะและการหายใจหนักๆ) และแนวคิดของมัน4ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่น่าติดตามดูหนังออนไลน์